Apr 15, 2018
1
1

Bảo tàng quốc gia Tokyo

Bảo tàng là một nét đẹp riêng có của đất nước Nhật Bản. Đến Nhật Bản thì không thể bỏ qua nhuwngc bảo tàng thú vị ở đây.

Bảo tàng Tokyo là bảo tàng lớn nhất tại Nhật Bản, là nơi gìn giữ các tác phẩm nghệ thuật và đồ cổ thể hiện văn hóa và lối sống độc đáo của người Nhật.

Bảo tàng Quốc gia Tokyo được thành lập vào năm 1872 và có lịch sử lâu đời nhất trong số các bảo tàng ở Nhật Bản.

Với sứ mệnh "Chuyên chở truyền thống và văn hóa Nhật Bản đến với các thế hệ tương lai và thế giới", Bảo tàng Quốc gia Tokyo luôn cố gắng tạo dựng hình ảnh của một bảo tàng đáp ứng được nhu cầu của tất cả khách tham quan, từ người lớn đến trẻ em hay du khách nước ngoài. Đồng thời bảo tàng tổ chức những hoạt động mang tính thực hành nhằm làm tăng thêm sự hiểu biết cũng như thưởng thức các tài sản văn hóa, đồng thời tổ chức các hội thảo để tạo điều kiện đánh giá các tác phẩm nghệ thuật và cải thiện các dịch vụ hướng dẫn.

Bảo tàng quốc gia Tokyo có hơn 110.000 hiện vật thuộc các lĩnh vực như kiến trúc, mỹ thuật, điêu khắc, thư pháp, sách cổ, bản thảo cổ đại và tài liệu khảo cổ. Bảo tàng Quốc gia Tokyo không chỉ là nơi tham quan cho các du khách mà còn là nơi lưu giữ nền văn hóa xưa cũ, là cầu nối giữa hiện tại và quá khứ. Các cuộc triển lãm ở bảo tàng Quốc gia Tokyo cung cấp cho các du khách những cái nhìn mới mẻ về một nền văn hóa đã qua. Nó tạo nền tảng cho các nhà nghiên cứu có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, mỹ thuật và truyền thống Nhật Bản.

Nhiều hiện vật có niên đại từ rất xa xưa, như những chiếc bình bằng đất nung có tuổi thọ hơn 12.000 năm. Các triển lãm mang đến hiểu biết về các phong tục và sản phẩm đặc trưng của Nhật Bản, trong đó có trà đạo, trang phục diễn kịch Noh và Kabuki, kiếm và áo giáp của chiến binh samurai, thư pháp, tiền xu và gương của Nhật Bản, mặt nạ, đồ sơn mài và các bức họa trên bình phong.

Bảo tàng được sáng lập vào năm 1872 và được di chuyển đến địa điểm hiện tại vào năm 1882. Phần lớn cấu trúc của bảo tàng bị phá hủy trong trận động đất Kanto kinh hoàng vào năm 1923. Bảo tàng dần được xây dựng lại nhưng lại bị phá hủy nặng nề hơn trong các cuộc oanh tạc bằng máy bay của Thế chiến II. Với sự đam mê thưởng thức nghệ thuật và lịch sử của người Nhật, bảo tàng đã được khôi phục, phát triển và thịnh vượng.

Bảo tàng liên hợp rất lớn này được chia thành 6 tòa nhà nhỏ hơn, mỗi tòa đều vô cùng rộng lớn như một bảo tàng riêng lẻ, các bảo tàng đều chuyên về nghệ thuật và triển lãm khác nhau. Tòa nhà chính Honkan mở cửa vào năm 1938 và trưng bày rất nhiều hiên vật cổ từ thế kỷ thứ 19 như Tượng Phật cổ, cửa kéo, giấy cuộn, đồ gốm và bản đồ.. ngoài ra, còn có mặt nạ, phục trang, áo giáp, vũ khí và các hiện vật mang tính lịch sử khác.

Bên trái tòa Honkan là bảo tàng Hyokeikan, đây là tòa nhà lâu đời nhất trong khuôn viên, Hyokeikan được xây dựng vào năm 1909 cho lễ cưới của Đại chính Thiên Hoàng Taisho. Tòa tháp này là một hình tượng điển hình cho lối kiến trúc phương Tây trong thời kỳ Meiji và là một tài sản văn hóa vô cùng quan trọng. Tòa nhà này thường tổ chức các buổi triển lãm đặc biệt, tuy nhiên trong những năm gần đây, bảo tàng phải thường xuyên bảo trì cấu trúc.

Bên phải tòa Honkan là bảo tàng Toyokan, được thiết kế vào năm 1968 bởi kiến trúc sư người Nhật Taniguchi Yoshiro. Các phòng trưng bày đặc trưng về nghệ thuật châu Á và các hiện vật từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đông Nam Á, Trung Á, Ấn Độ và Ai Cập. Đứng phía sau tòa Hokan chính là bảo tàng Heiseikan, được bổ sung gần đây vào bảo tàng, Heiseikan được xây dựng để kỷ niệm lễ cưới của Thái tử năm 1993. Đây là nơi triển lãm đặc biệt về nền văn hóa Nhật Bản cổ đại cũng như tổ chức các buổi triển lãm đặc biệt quy mô lớn.

Một công trình khác mới nhất của bảo tàng là Horyuji Homotsukan hay còn gọi là Kho tàng bảo vật Horyuji, được xây dựng nhằm lưu giữ bộ sưu tập về các bức tượng nhỏ và phức tạp, bên cạnh còn có những bức tranh bằng đồng, được tặng bởi Chùa Horyuji ở Nara . Tòa nhà được thiết kế bởi Taniguchi Yoshio (con trai của kiến trúc sư Taniguchi Yoshiro) mang phong cách tối giản, ta cũng có thể được nhìn thấy phong cách này trong các dự án khác của ông bao gồm Heisei Chishinkan tại Bảo tàng Quốc gia Kyoto, Life Aquarium Sea ở Công viên Kasai Rinkai Tokyo và Bảo tàng Nghệ thuật Mimoca tại Marugame, cũng như Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York.

Cuối cùng, bên ngoài khuôn viên của bảo tàng đặt một Nhà tưởng niệm Kuroda, từ sự đóng góp của Kuroda Seiki, đây là một nhà nghệ thuật Nhật Bản, người được biết đến như cha đẻ của phong cách hội họa phương Tây tại Nhật Bản. Nhà tưởng niệm luân phiên trưng bày các bộ sưu tập hội họa và các bản phát thảo của Kuroda cùng với các tác phẩm nghệ thuật khác được quyên góp từ gia đình của ông. Ngoài các phòng triển lãm, Bảo tàng Quốc gia Tokyo cũng mang đến phong cách vườn và phòng trà đậm chất Nhật Bản (mở cửa cho khách tham quan vào mùa xuân và mùa thu), khu vườn này tọa lạc phía sau Honkan, bên cạnh đó còn có nhiều cửa hàng và quán cà phê xung quanh khuôn viên.

Mở cửa: 9:30 đến 17:00 (hoặc đến 20:00 trong những ngày thứ 6, hay 18:00 vào những ngày cuồi tuần hay ngày lễ). Các buổi triễn lãm đặc biệt có thể kéo dài hơn. Kết thúc đón khách 30 phút trước khi đóng cửa.

Đóng cửa: vào thứ 2 ( hoặc ngày kế tiếp nếu thứ 2 là ngày lễ), và Tết Năm mới.

Giá vé: 620 yên (triễn lãm bình thường), 410 yên cho sinh viên và khoảng 1000-2000 yên cho những buổi triễn lãm đặc biệt.Ký hiệu và hướng dẫn audio bằng tiếng Anh rất tốt.

Ga gần nhất là ga Ueno của tuyến JR, từ cửa Koen-guchi đi bộ khoảng 10 phút là đến. Nếu đi từ ga JR Uguisudani thì sau khi xuống xe ở cổng phía Nam đi bộ tầm 10 phút là đến.

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận

Bình luận ít nhất từ 5 đến 500 ký tự. Số ký tự còn lại: ký tự

Avatar default
Le Huynh An Thuy đã bình luận.
over 2 years ago

Bạn ui bài nội dung hay cơ mà trình bày hơi kín hơi khó đọc quá ạ....

Information

Danh ngôn

七転び八立つ。 | Ba chìm bảy nổi.